Nhiều lô đất góc mặt đường giao thông hay sau khi giải phóng mặt bằng diện tích nhỏ hẹp, hạn chế về diện tích hay thường gọi là mỏng, thì nhu cầu phục vụ cho thuê kinh doanh sẽ lớn hơn, tập trung nhiều hơn là để ở, tận dụng diện tích thu về một khoản lợi nhuận, mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, các kiến trúc nhà phố kinh doanh là rất cần thiết. Thiết kế theo một hình dáng kiến trúc quy củ ngay từ đầu tạo ra sự hợp lý hài hòa giữa phần kinh doanh và phần để ở.

kien truc nha pho kinh doanh 4431
Kiến trúc nhà phố kinh doanh

Thiết kế kiến trúc nhà phố kinh doanh

Anh Trịnh có lô đất góc mặt phố 50m2, nhu cầu thiết kế để ở và kinh doanh một phần, 1 phần cho thuê có thêm một khoản thu nhập, cắt bớt một phần diện tích sinh hoạt của gia đình. Ước tính chia thành 2 phần, một mặt bằng kinh doanh cho thuê 14m2, và 1 mặt bằng kinh doanh do gia đình sử dụng 25.5m2. Phương án kiến trúc nhà phố kinh doanh hiện đại được thể hiện trong mẫu thiết kế này, lô đất góc nên 2 bên bị vát ngang chiều sâu vào trong thấp chỉ gần 5m. Khu vực để cho thuê được thiết kế riêng có tiện nghi như bếp phòng ngủ và các wc phòng tắm, bên thiết kế cả gia đình anh Trịnh chỉ yêu cầu có phòng bếp, đặt 4 phòng ngủ và phòng thờ. Ngoài mặt tiền trước có thêm mặt tiền bên vát tiếp xúc với đường giao thông rất thoáng, tạo điều kiện làm mặt bằng kinh doanh lớn.

kien truc nha pho kinh doanh 4432
Tầng trệt kinh doanh có thể kết hợp phòng khách

Phong cách thiết kế nhà phố kết hợp kinh doanh 4 tầng lầu, trong đó có 1 tầng trệt, thiết kế lấy 2 gam màu trắng xám kết hợp làm trong tậm, những khung thép lớn thông gió đưa vào ban trong, và sử dụng cửa sổ kính khung nhựa có lõi thép chống đỡ cực kỳ chắc chắn. Mặt tiền sẽ tập trung vẻ đẹp tạo ra một kiến trúc độc và lạ đẹp thu hút mọi người nhìn vào tạo hiệu quả cho việc kinh doanh các mặt hàng bên dưới, ở trong chia thành 2 phần nhưng bên ngoài vẫn mang chung một phong cách thiết kế tổng thể khó để nhận ra. Tạch riêng cầu thang lên tầng riêng, tạo sự riêng tư cho việc sử dụng nhất là với người thuê mặt bằng cũng thấy thoải mái hơn không phải đụng chạm quá nhiều tới chủ nhà, dù nằm ngay bên cạnh mình.

kien truc nha pho kinh doanh 4433
Từ tầng 2 được đua thêm ra ngoài

Thiết kế phần cho thuê có thêm công năng bếp bàn ăn và phòng ngủ, phụ vụ cho người thuê mặt bằng có thể sinh hoạt ngay tại đây không phải di chuyển và thuê trọ ở một vị trí khác, tiêu chuẩn thiết kế cũng tiện nghi như một ngôi nhà bình thượng, phòng ngủ có wc riêng, bếp bàn ăn đầy đủ. Thiết kế nhà ở kiêm kinh doanh tầng trệt được ốp đá cho sang trọng hơn, hệ thống cửa kính cường lực lướn quen thuộc phù hợp với mặt bằng kinh doanh, 3 cửa lớn tương ứng với mặt tiền chính 2 cửa và 1 cửa tại vị trí bị xén chéo về sao, các cửa sẽ được thiết kế kết hợp thêm cửa cuốn đảm bảo an toàn. Giá thành để xây dựng một thiêt kế nhà phố đẹp 4 tầng kết hợp kinh doanh từ 1 tỷ đến 1.2 tỷ đồng, không có giá thành chính sáng vì tại mỗi khu vực khác nhau, và phụ thuộc vào vật liệu được lựa chọn.

Bản vẽ kiến trúc nhà phố kinh doanh

Tổng mặt sàn xây dựng lớn trên 200m2 và là thiết kế nhà phố nên giá thành xây dựng hoàn thiện trên một tỷ đồng theo giá thị trường, và đã có một số biện pháp giảm giá thành. Yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư không cần nhiều, nên mặt sàn được chia thành 2 phần, diện tích cho thuê 14m2, diện tích gia đính sử dụng kinh doanh và để ở 25.5m2, đặt tầng lửng ở trên tương ứng mỗi bên đều là bếp và bàn ăn, bên cho thuê nhỏ hơn, tầng này lấy sáng nhờ khung lấy gió trước kết hợp khoảng thông tầng đặc trưng của tầng lửng.

kien truc nha pho kinh doanh 4434
Kiến trúc nhà phố kinh doanh tầng trệt
kien truc nha pho kinh doanh 4435
Kiến trúc nhà phố kinh doanh tầng lửng
kien truc nha pho kinh doanh 4436
Kiến trúc nhà phố kinh doanh tầng 2
kien truc nha pho kinh doanh 4437
Kiến trúc nhà phố kinh doanh tầng 3
kien truc nha pho kinh doanh 4438
Kiến trúc nhà phố kinh doanh sân thượng

Yêu cầu thiết kế nhà kiêm kinh doanh và để ở của anh trịnh đặt vào mặt bằng tầng 2, một wc phòng tắm dùng chung, và 2 phòng ngủ nhỏ 10m2, có ban công, bên cho thuê đủ diện tích thiết kế 1 phòng ngủ có wc phòng tắm riêng. Tầng 3 cũng tương tự như tầng 2 về mặt thiết kế, công năng 4 phòng ngủ này phù hơp cho gia đình tới 6 thành viên 3 thế hệ cùng sinh sống, ở bên cho thuê cũng có 2 phòng ngủ phù hợp cho các cặp vợ chồng, hay bạn trẻ phân thành 2 tầng nam nữ tách biệt nhau đều có vệ sinh riêng. Trên sân thượng gia đình anh Trịnh có một tum nhỏ làm phòng thờ, sân thượng sẽ được sử dụng chung để phơi quần áo hay sinh hoạt vui chơi trên này. Kiến trúc nhà phố kinh doanh tận dụng hết lô đất có được, điều chỉnh giữa 2 công năng để ở và kinh doanh, nên cần có phương án hợp lý, các bạn quan tâm cần thiết kế nhà thêm công năng kinh doanh hãy liên hệ với chúng để được tư vấn thiết kế.